เซราไมด์คืออะไร?

เซราไมด์เป็นกรดไขมันประเภทหนึ่งที่เรียกว่าลิพิด พบได้ตามธรรมชาติในเซลล์ผิวหนัง โดยประกอบเป็นประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของชั้นนอกของผิวหนัง (หนังกำพร้า)

แม้ว่าเซราไมด์จะมีบทบาทในการพัฒนาสมองและระบบประสาท แต่พวกมันก็ยังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในโลกของการดูแลผิวพรรณ เนื่องจากประโยชน์ที่มันมีต่อสุขภาพของผิว รวมถึงการถูกนำไปใช้เครื่องในสำอางอื่น ๆ ได้แก่ แชมพู ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย และการแต่งหน้า

มาดูกันว่าผิวของคุณจะได้รับประโยชน์อย่างไรจากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและอื่น ๆ อีกมากมาย

มาดูกันว่าพวกมันทำอะไรให้กับผิวของคุณบ้าง?

เซราไมด์ประกอบด้วยกรดไขมันสายยาวที่เชื่อมโยงกับโมเลกุลสำคัญอื่น ๆ เพื่อส่งเสริมการทำงานของเซลล์ เซราไมด์ช่วยในการสร้างกำแพงป้องกันการซึมผ่าน โดยสิ่งนี้จะช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณ ช่วยป้องกันความแห้งกร้านและการระคายเคืองได้ นอกจากนี้มันยังอาจช่วยปกป้องผิวหนังชั้นนอกของคุณจากการถูกทำลายจากมลภาวะ

ประโยชน์เหล่านี้ของเซราไมด์อาจมีผลในการต่อต้านริ้วรอย เนื่องจากริ้วรอยหรือรอยเหี่ยวย่นนั้นมักจะเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อผิวแห้ง ซึ่งการกักเก็บความชื้นให้กับผิวอาจช่วยลดลักษณะที่ปรากฏให้เหลือน้อยที่สุดได้

Credit: www.healthline.com/health/beauty-skin-care/ceramide#what-they-do

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *